Nhận biết yến bị mốc, hư hỏng

1. Nguyên nhân yến bị mốc hư hỏng

Tổ yến bị mốc do 2 nguyên nhân chính:

Tổ yến kém chất lượng, quá trình sấy khô không đảm bảo: Thành phẩm không được làm khô 100%, bị dùng nước đường, muối để tưng trọng lượng. Hoặc trong vận chuyển, để tránh gãy vỡ nhà sản xuất bắt buộc phải phun sương nước. Điều này làm sản phẩm vô tình bị ẩm, xuất hiện hiện tượng đổi màu, mốc dù đã được bảo quản cẩn thận khi mua về.

Bảo quản không đúng cách: Để sản phẩm quá hạn sử dụng trên bao bì. Bảo quản không đúng cách, không đóng chặt nắp sau khi dùng hoặc cất ở môi trường không phù hợp, bị côn trùng xâm nhập làm biến chất, nhanh chóng hư hỏng.

2. Dấu hiệu nhận biết yến bị mốc

  • Mùi hôi: Yến sào tươi sẽ không có mùi khó chịu. Nếu bạn cảm nhận mùi hôi khi mở bao bì, có thể yến sào đã bị nhiễm mốc và không an toàn để sử dụng.
  • Màu sắc thay đổi: Yến sào tươi thường có màu trắng trong suốt hoặc màu vàng nhạt. Khi bị mốc, màu sắc của yến sào có thể biến đổi thành màu đen, xám hoặc các vết nâu lốm đốm.
  • Kết cấu bị biến đổi: Yến sào tươi có kết cấu giòn, mềm mại và mịn màng. Nếu khi chạm vào, bạn cảm thấy yến sào bị rách, vỡ hoặc nứt, có thể nó đã bị hư hỏng.

3. Dấu hiệu nhận biết yến sào hư hỏng

  • Hình dáng biến dạng: Yến sào bị hư hỏng có thể bị biến dạng hình dạng so với những viên yến sào nguyên vẹn.
  • Bụi hoặc dấu vết bẩn: Kiểm tra kỹ các bề mặt và khung yến sào. Nếu bạn phát hiện bụi bẩn hoặc các dấu vết không rõ nguồn gốc, có thể yến sào đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc hư hỏng.
  • Hương vị không thể chấp nhận được: Yến sào tươi không có hương vị hoặc có hương vị nhẹ nhàng. Nếu bạn cảm nhận hương vị lạ, khó chịu hoặc có dấu hiệu bất thường, nên đặt nghi ngờ đến chất lượng của yến sào đó.

4. Cách xử lí tổ yến bị mốc

Yến là sản phẩm bổ dưỡng, được nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe. Do giá thành cao, nên khi phát hiện hư hỏng, nhiều người đã cố gắng áp dụng các cách xử lý tổ yến bị mốc với hy vọng có thể tiếp tục dùng.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng khi sản phẩm bị mốc đồng nghĩa với việc vi khuẩn xâm nhập, gây biến đổi chất. Dù đã làm sạch, vệ sinh, chế biến cẩn thận nhưng chúng vẫn có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là ảnh hưởng xấu đến nội tạng, gây suy tim, ngộ độc… 

Bởi vậy, Yến Sào Biển Đông khuyên bạn chân thành nên nhanh chóng vứt bỏ tổ yến đã hỏng. Điều này tránh làm mốc bị lây lan sang các tổ yến khác cũng như bảo vệ chính sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube
Facebook
Phone
Zalo
Messenger