10 Cách phân biệt Yến thật Yến giả đơn giản nhất

Yến sào là sản phẩm hàm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Do đó, hiện nay nhu cầu tìm mua sản phẩm yến sào để sử dụng ngày càng tăng cao. Bên cạnh yến thật chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp vì lợi ích kinh tế nên đã cung cấp sản phẩm giả, kém chất lượng cho khách hàng. Là một người tiêu dùng thông minh, bạn nên biết cách phân biệt yến thật và yến giả để có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng, đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Cùng Yến Sào Biển Đông tìm hiểu 10 cách phân biệt đơn giản dưới đây nhé!

1. Phân biệt thông qua màu sắc

Đối với yến thật sẽ có màu trắng ngà hoặc màu trắng rượu. Còn đối với yến giả sẽ có màu trắng tinh hoặc màu trắng sáng vì yến giả đã được xử lý bằng nước tẩy thực phẩm hoặc javen gây hại cho sức khỏe.

2. Quan sát hình dáng, kết cấu của sản phẩm

Tổ yến thật: Với kết cấu chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, phần đáy tổ có màu ngà, vành tổ mỏng, chân tổ dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước của tổ yến có chiều dài từ 8-10cm, cao từ 4-5cm, cân nặng thường dao động trong khoảng từ 7g-15g.

Yến sào giả cũng có các sợi chồng chéo liền nhau một cách tinh xảo nhưng nếu bạn tinh ý sẽ thấy được sự khác biệt về trọng lượng sản phẩm. Tổ yến giả thường nặng đến 14-20g. Sợi yến giả mềm hơn vì được làm từ hỗn hợp Agar chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá tinh vi đến mức trông giống như yến thật. Ngoài ra, yến sào giả còn được làm bằng keo Agenat trộn với tinh bột mì.

3. Đánh giá nguồn yến

Bằng mắt thường, bạn có thể đánh giá mức độ cao cấp của yến sào thông qua độ sắc sảo của bao bì hoặc tên nhãn hàng. Sau đó, bạn nên xem thêm thông tin giới thiệu trên bao bì và cách trình bày có rõ ràng, đáng tin cậy hay không.

4. Ngửi mùi yến

Yến thật thường sẽ có mùi tanh đặc trưng của yến sào, dù để lâu vẫn không bị thay đổi mùi.

Yến giả thường có mùi tanh của lòng trắng trứng gà. Nếu để từ 3-6 tháng, yến giả sẽ bị oxy hóa và có mùi hôi rất khó chịu. Hoặc yến sào sẽ có mùi của hóa chất chưa được xử lý kỹ.

5. Soi yến sào dưới ánh nắng mặt trời

Đối với yến thật sẽ có dạng trong mờ, sợi yến có màu trắng đục và ánh sáng có thể xuyên qua được.

Còn đối với yến giả thì sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt hơn.

 6. Kiểm tra độ đàn hồi

Nếu là tổ yến thật thì khi bóp nhẹ, chúng ta sẽ cảm nhận được độ giòn và dễ gãy. Còn yến giả thường mềm và có độ đàn hồi nhất định.

7. Dựa vào thời gian sử dụng

Sản phẩm yến thật có thể giữ và bảo quản lâu tùy thích, sẽ không bao giờ đổi màu và biến dạng. Còn đối với dòng yến giả bị pha trộn, sau 3-6 tháng sẽ bị ẩm mốc, đổi thành màu vàng thậm chí yến có thể bị đổi sang màu đen.

8.  Phân biệt bằng cách ngâm yến trong nước sạch

Sau khi mua yến về, bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau 30 phút, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt rõ ràng giữa yến thật và yến giả. Nếu là yến thật thì sau khi ngâm yến sẽ giữ nguyên màu sắc ban đầu, có mùi tanh tự nhiên của yến. Nếu là yến giả, sau khi ngâm sợi yến dễ dàng bị đổi màu so với ban đầu, sợi yến mềm và có mùi lạ của chất phụ gia.

9. Dựa vào độ nở của yến để phân biệt

Khi quan sát độ nở của yến, bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt chất lượng của sản phẩm . Yến thật sau khi ngâm thì sợi Yến nở rất nhiều. Tỷ lệ Yến sau khi nở trung bình là 6 lần. Còn yến giả đã qua xử lý khi ngâm sẽ nở rất ít vì sợi yến bị bao bọc bởi các tạp chất làm cho sợi yến thật không nở. Sau khi ngâm hoặc chưng lên, khi vớt ra tô sẽ thấy lượng yến thật còn lại rất ít, vì phần pha trộn vào đã bị tan mất.

10. Phân biệt bằng phương pháp dùng lửa đốt

Cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt cũng là một cách phân biệt hiệu quả. Yến thật khi bị đốt sẽ cháy một cách tự nhiên, không có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Còn yến giả khi đốt sẽ có tia lửa, bụi than và mùi khét.

 

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm yến thật chất lượng, kính mời Quý khách gọi vào Hotline 0909931186 để được hỗ trợ và tư vấn. Hoặc truy cập website http://eastseanest.com.vn/ để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

 

YẾN SÀO BIỂN ĐÔNG – EAST SEA NEST

Trụ sở: 15/13, Phạm Văn Hai, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Nhà máy: 118 Ấp 01, Xã Xuân Thới Thượng , Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Fanpage: Yến Sào Biển Đông – EAST SEA NEST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube
Facebook
Phone
Zalo
Messenger