7 bước sơ chế tổ yến còn lông cực kỳ đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách sơ chế tổ yến còn lông

Cách sơ chế tổ yến sao cho vừa sạch, vừa nhanh mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng không phải ai cũng biết. Do đó, nếu quý khách muốn chế biến yến rút lông nguyên tổ đúng cách để chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình thì không nên bỏ qua các bước làm sạch mà Yến Sào Biển Đông đề cập ngay sau đây.

Dụng cụ cần chuẩn bị khi sơ chế tổ yến

Trước tiên, để sơ chế tổ yến, quý khách cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết, bao gồm:

 • Tô màu trắng
 • Dĩa trắng đựng yến
 • Chén nước sạch màu trắng
 • Nhíp chuyên dụng nhặt lông yến
 • Hộp nhựa kín có nắp đậy
 • Khăn vải

Sau khi dụng cụ đã sẵn sàng, hãy tiến hành nhặt lông lẫn trong tai yến theo hướng dẫn 7 bước của Yến Sào Biển Đông.

Cách sơ chế tổ yến còn lông với 7 bước đơn giản

Dựa trên kinh nghiệm trong nhiều năm nuôi, khai thác và phân phối yến sào, Yến Sào Biển Đông đã rút ra được một cách sơ chế tổ yến còn lông đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Quý khách hàng chỉ cần thực hiện đúng 7 bước là đã có được một chiếc tai yến sạch lông mang đi chế biến món ngon hấp dẫn. 

– Bước 1: Bỏ tổ yến vào tô, đổ nước sạch ngập yến, ngâm khoảng 1 phút cho mềm.

– Bước 2: Lấy yến ra bỏ vào tấm khăn vải, trùm kín yến. Sau đó bỏ vào hộp kín đậy lại.

– Bước 3: Đặt hộp vào tủ lạnh ngăn mát ủ trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tiếng.

– Bước 4: Lấy yến bỏ vào tô nước sạch, tách phần ít lông và nhiều lông ra nhặt.

– Bước 5: Bóp nhẹ yến cho ráo nước rồi đặt vào đĩa trắng.

– Bước 6: Dùng nhíp nhặt lông và tạp chất ra khỏi tổ yến. Khi nhặt, nhúng đầu nhíp đã có lông vào chén nước để lông dễ rơi ra khỏi nhíp.

– Bước 7: Rửa sạch lại phần tổ yến đã nhặt lông, bóp nhẹ yến cho ráo nước rồi tiến hành chưng yến.

Để đỡ tốn công, Quý Khách có thể ngâm và sơ chế nhiều tổ yến cùng lúc, sau đó vắt khô, chia thành các túi nhỏ đóng lại và cho vào tủ đông để dùng dần. Lưu ý phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.

Yến sau khi được nhặt lông và làm sạch sẽ được gọi là yến tươi. Quý khách có thể chưng ngay hoặc bảo quản. Thông thường yến tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tối đa là 1 tuần, nếu để ngăn đá thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, từ 2-3 tháng.

Cách sơ chế yến sào này vừa đảm bảo được chất dinh dưỡng, vừa giúp quý khách có thể phân biệt được yến đã mua là thật hay giả theo hướng dẫn của Yến Sào Biển Đông. Tuy nhiên, để phát huy được tối đa công dụng của yến sào, quý khách vẫn nên lưu ý thêm một vài nguyên tắc.

Vì đây là thực phẩm sẽ được ăn trực tiếp, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn hãy xem thêm cách phân biệt yến giả

Một số lưu ý khi tìm hiểu cách sơ chế tổ yến

 • Không nên ngâm yến bằng nước nóng vì sẽ làm hỏng và làm mất chất dinh dưỡng.
 • Nên hạn chế việc để yến tiếp xúc và ngâm nước quá lâu, chỉ cần để yến nở đều và tơi ra là được.
 • Làm sạch bằng thủ công là chính, tuyệt đối không dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch vì vừa nguy hại đến sức khỏe, vừa làm mất chất và mùi vị của yến sào.

Cách bảo quản sau khi làm sạch tổ yến

Nếu quý khách làm sạch tổ yến để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch chưa dùng tới, hãy cho vào rây, để ráo nước rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.

Tùy theo thời gian sử dụng mà sẽ có những cách bảo quản như sau:

 • Cách 1: cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4ºC , có thể bảo quản được hơn 7 ngày.
 • Cách 2: cho yến vào túi zip hoặc nylon bịt kín để vào ngăn đông lạnh, thời gian bảo quản tới 3 – 5 tháng.
 • Cách 3: sấy hoặc phơi thật khô yến bằng quạt hoặc máy lạnh từ 30 – 45 tiếng đồng hồ, cho vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản bằng cách này có thể lên tới 1 – 2 năm.

Trên đây là toàn bộ quy trình về cách sơ chế tổ yến còn lông và cách bảo quản mà Yến Sào Biển Đông tổng hợp được. Hi vọng rằng sẽ giúp ích cho quý khách hàng, những người muốn tận tay chăm sóc sức khỏe người thân trong gia đình bằng tổ yến.

Đặc biệt, Yến Sào Biển Đông là thương hiệu yến sào từ thiên nhiên được nhiều khách hàng khó tính tin tưởng và sử dụng. Sản phẩm đạt chuẩn GMP – HACCP – ISO 22000 nên mọi người hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm yến sào của Yến Sào Biển Đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube
Facebook
Phone
Zalo
Messenger