Cách bảo quản tổ yến vẫn giữ được chất lượng

Tổ yến nổi tiếng là một thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất và đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản tổ yến sao cho hợp lí để phát huy hết công dụng của nó. Vì vậy, hãy tham khảo cách bảo quản tổ yến dưới đây của Yến Sào Biển Đông ESN nhé!

Tổ yến thường để được bao lâu?

Đối với Tổ yến thô

Tổ yến thô là tổ yến nguyên bản thu hoạch từ hang yến hoặc nhà nuôi yến, chưa trải qua bất kì quá trình sơ chế nào. Hạn sử dụng yến thô từ 2-3 năm.

Đối với Tổ yến đã tinh chế

Tương tự tổ yến thô hay tổ yến sơ chế, hạn sử dụng tổ yến tinh chế cũng khoảng từ 2-3 năm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích nên dùng tổ yến tinh chế trong vòng tối đa 6 tháng đến 1 năm kể từ ngày sản xuất.

Đối với Tổ yến tươi

Loại tổ yến này vì thường ở tình trạng ẩm nên thời hạn sử dụng rất ngắn. Theo các chuyên gia, tổ yến đã ngâm nước nên được chế biến ngay, càng sớm càng tốt.

Đối với Tổ yến đã chưng

Tổ yến chưng để được bao lâu sẽ tuỳ vào cách bảo quản cũng như cách chế biến. Nếu để ở nhiệt độ phòng, tổ yến chưng thông thường chỉ có thể giữ tối đa từ 12-24 tiếng đồng hồ.

Nếu bảo quản tổ yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể giữ tối đa khoảng 1 tuần với tổ yến chưng đường phèn hay không đường. Còn với các món thêm nhiều nguyên liệu khác như tổ yến chưng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử… thì thời gian dưới 1 tuần.

Cách bảo quản tổ yến vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng

1. Cách bảo quản yến thô – tổ yến còn lông

Tổ yến thô là yến còn lẫn lông và tạp chất, vẫn chưa trải qua bất kì một quy trình chế biến nào. Tổ yến thô là sản phẩm dễ bảo quản nhất, bạn nên cất giữ ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Tránh để chỗ quá kín, có độ ẩm cao vì sẽ làm yến bị mốc và hư hại. Cũng không nên để ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì sẽ làm phá vỡ cấu trúc và các thành phần dinh dưỡng của tổ yến.

2. Cách bảo quản yến tinh chế đã được làm sạch

Yến tinh chế là yến thô đã qua quá trình làm sạch lông và đem sấy khô. Bạn chỉ việc mua về và sử dụng không mất thời gian để làm sạch lông như yến thô, mà chỉ cần ngâm nở khoảng 30 phút là có thể chưng ngay.

Tương tự như cách bảo quản yến thô, bạn nên bảo quản yến ở nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ, không nên để yến ở chỗ kín, ẩm ướt hay nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào vì sẽ làm hỏng tổ yến, mất chất dinh dưỡng.

3. Cách bảo quản yến sào tươi đã ngâm nước

Khi người dùng đã ngâm nở lượng yến nhiều hơn lượng cần dùng, hoặc vừa nhặt lông tổ yến thô nhưng chưa cần sử dụng thì cũng không quá khó để bảo quản yến. Tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn muốn bảo quản yến tươi thì sẽ có những cách khác nhau để đảm bảo chất lượng của yến:

Cách 1: Cho yến vào hũ đậy nắp kín, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này tổ yến có thể giữ được khoảng 1 tuần.

Cách 2: Sử dụng giấy bạc bọc yến lại rồi để vào ngăn đông tủ lạnh. Thời gian bảo quản được khoảng 3 tháng hoặc hơn. Tuy nhiên, yến tươi để ngăn đông tủ lạnh được bao lâu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là chất lượng của tổ yến.

4. Cách bảo quản yến đã chưng

Đối với các món ăn làm từ tổ yến, bạn nên bọc lại thật kín và đặt ở ngăn mát tủ lạnh sẽ có thể lưu giữ trong thời gian khoảng 1 tuần. Tuy nhiên điều này cũng còn tùy thuộc vào loại nguyên liệu nấu kèm.

Một số lưu ý khi bảo quản yến

  • Tuyệt đối không dùng khi yến sào chuyển sang màu đen hoặc nâu. Vì tổ yến đó đã bị vi khuẩn ăn mòn, rất có hại cho sức khỏe.
  • Trong trường hợp chưa thể dùng ngay thì nên tránh để tổ yến chưng quá lâu ở nhiệt độ phòng.
  • Bảo quản tổ yến chưng tốt nhất là cho vào hộp hay hũ đậy nắp kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh, tránh tiếp xúc với những thực phẩm khác trong tủ lạnh. Vật dụng đựng yến nên làm bằng thuỷ tinh hay sành sứ.

Nếu bạn muốn sử dụng yến trong thời gian lâu dài mà vẫn giữ được các dưỡng chất có trong yến thì bạn nên tìm đến cơ sở cung cấp tổ yến uy tín để đảm bảo chất lượng. Yến Sào Biển Đông ESN cung cấp đến quý khách sản phẩm đã được kiểm tra chất lượng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế HACCP, GMP, ISO 22000-2018. Yến sào nguyên chất 100%, chế biến bởi bàn tay chuyên nghiệp của nghệ nhân yến sào, bảo quản theo tiêu chuẩn cao, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản và chất gây hại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube
Facebook
Phone
Zalo
Messenger