Sự đa dạng của các loại yến trên thị trường và cách phân biệt chúng

Trong thế giới ẩm thực đa dạng ngày nay, yến sào đã trở thành một trong những thực phẩm quý hiếm được ưa chuộng. Tuy nhiên, với sự phát triển của thị trường, việc phân biệt yến sào có thể trở nên khá khó khăn. Yến sào không chỉ mang lại hương vị tuyệt hảo mà còn cung cấp giá trị dinh dưỡng vượt trội. Điều quan trọng là làm thế nào để nhận biết và phân biệt yến sào chất lượng từ hàng trăm sản phẩm trên thị trường. Trong bài viết này, Yến Sào Biển Đông ESN sẽ giúp chúng ta khám phá các yếu tố quan trọng để phân biệt yến sào chất lượng cao từ nguồn gốc, độ tuổi, màu sắc.

1. Phân biệt dựa vào nguồn gốc thu hoạch của yến

Yến tự nhiên (yến đảo): Là những tổ yến được thu hoạch từ những vách đá, các hang đá tự  nhiên ngoài đảo. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt trong hang động như độ ẩm cao, điều này làm cho cấu tạo của tổ yến có thân dày, to, cứng chắc. Vì thế, chúng có thể thích nghi và bám chắc tại các vị trí trong hang và vách đá. Chính vì đặc điểm này yến đảo thường dai và giòn, được đánh giá chất lượng cao hơn yến nhà. Do đó, giá thành cũng cao hơn gấp nhiều lần. Cộng thêm việc sản lượng khai thác yến đảo hạn chế, cách khai thác cũng khó khăn nên yến đảo lại càng nâng cao được giá trị.

Yến nhà: Là tổ yến được khai thác từ môi trường nhân tạo, chủ yếu là các nhà bê tông hoặc nhà gỗ. Vì được sinh trưởng trong môi trường thuận lợi, vậy nên chim yến không cần mất quá nhiều sức để xây dựng tổ của mình. Do đó, sợi yến thường nhỏ, chân yến cũng mỏng hơn so với yến đảo. Mặc dù vậy, yến nuôi vẫn có hàm lượng dinh dưỡng cao chỉ có môi trường nhân tạo, chim yến vẫn phải tự đi tìm nguồn thức ăn trong tự nhiên và nhả để xây tổ.

2. Phân biệt dựa vào độ sạch của yến

Yến thô:

Đúng như tên gọi của nó, đây là loại yến nguyên thuỷ, tổ yến còn giữ được nguyên vẹn từ lúc thu hoạch, chưa qua giai đoạn chế biến nào. Loại yến này có mùi thơm rất đặc trưng cùng các nguyên chất và hàm lượng dinh dưỡng được giữ trọn vẹn. Vì yến thô chưa trải qua quy trình chế biến nào nên khi người dùng mua về sẽ mất nhiều thời gian làm sạch. Do đó, trong cả 3 loại yến thì yến thô là loại có giá thành tốt nhất.

Yến sơ chế:

Là yến đã được loại bỏ một phần các tạp chất, lông chim bằng phương pháp thủ công. Đây cũng là loại yến sào được người tiêu dùng chọn mua và sử dụng nhiều nhất. Mùi vị và hương thơm của loại yến này khi chế biến lên khá giống với yến thô và hàm lượng dinh dưỡng vẫn được giữ hoàn toàn nguyên vẹn.

Yến tinh chế:

Là loại trải qua quy trình sản xuất yến sào công phu hơn. Sợi yến sau đó được ép vào khuôn để tạo ra tai yến như ban đầu. Nên tai yến sẽ gọn gàng, hình dáng và góc cạnh nguyên vẹn hơn. Các tạp chất được loại bỏ hoàn toàn, chất dinh dưỡng được chắt lọc lại tốt nhất để đưa đến tay người tiêu dùng.

3. Phân biệt dựa vào độ tuổi của yến

Tổ yến non: Là tổ yến có màu trắng sáng được hình thành khi chim yến bắt đầu làm tổ nên có gân sợi nhỏ và mỏng, hàm lượng dinh dưỡng ở mức vừa phải.

Do yến được khai thác sớm nên sẽ không mất nhiều quá trình làm sạch và nhặt lông. Khi chưng, yến có mùi tanh nhẹ đặc trưng, sợi mềm, cảm giác ăn độ dai và giòn sẽ không rõ như yến già. Loại này phù hợp cho trẻ em và người già.

Tổ yến già: Là tổ yến có màu trắng ngà, được hình thành khi chim yến bắt đầu làm tổ trong thời gian dài để sinh sản và nuôi con. Đến khi chim yến con trưởng thành và bay đi, lúc này tổ yến già sẽ được thu hoạch.

Yến càng già sẽ làm tổ đẹp và to hơn so với yến non. Khi chưng cất, độ nở và giòn dai của yến già cũng nhỉnh, thơm ngon và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Và tất nhiên, giá của yến già sẽ cao hơn so với yến non.

4. Phân biệt dựa theo màu sắc yến

Ngoài các yếu tố trên, giá thành của yến sào cũng được quyết định dựa vào màu sắc của yến. Hiện nay có 3 màu sắc yến phổ biến nhất là bạch yến, hồng yến và huyết yến.

Trên thực tế, nếu xét về mặt giá trị dinh dưỡng thì bạch yến, hồng yến hay huyết yến đều có hàm lượng như nhau nhưng vì độ khan hiếm nên chúng mới có giá thành chênh lệch.

Bạch yến: là loại tổ yến có màu trắng, là loại yến thông dụng và thường thấy nhất trên thị trường hiện nay. Và đây là loại có giá thành rẻ nhất trong 3 loại.

Hồng yến: Loại yến có màu vàng cam hoặc phớt hồng do phản ứng tự nhiên giữa nước bọt của chim yến với các khoáng chất nơi chim yến làm tổ. Dần dần, tổ yến chuyển sang màu vàng cam, đi kèm với hàm lượng dinh dưỡng cực tốt cho cơ thể. Theo như các nhà sản xuất, hồng yến có màu càng đậm thì giá thành sẽ càng cao.

Huyết yến: Các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng ảnh hưởng tích cực đến quá trình lên men hữu cơ và tốt cho sức khỏe khi sử dụng nên yến huyết trở thành vua của các loại tổ yến, có thành phần dưỡng chất, công dụng tốt hơn, khả năng chăm sóc sức khỏe cũng như cải thiện các hệ cơ quan cao hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy khả năng hấp thụ của cơ thể được tối ưu khi sử dụng yến huyết.

Xem thêm: Cách bảo quản yến sào

Việc phân biệt yến sào đảm bảo cho chúng ta một trải nghiệm ẩm thực tốt, đảm bảo sức khỏe và giá trị dinh dưỡng. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và những gợi ý hữu ích để phân biệt yến sào. Hãy cùng Yến Sào Biển Đông ESN tận hưởng những món ăn đặc biệt và truyền thống từ yến sào và trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Yến Sào Biển Đông ESN, nơi sẽ cung cấp cho bạn các sản phẩm về yến sào chất lượng và có chứng chỉ đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP, GMP, ISO 22000-2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube
Facebook
Phone
Zalo
Messenger