Những ai không nên sử dụng yến sào

Yến là một món ăn đặc biệt được coi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng yến một cách an toàn và hợp lý. Trong bài viết này, cùng Yến Sào Biển Đông ESN tìm hiểu về những người không nên sử dụng yến và tại sao nhé!

Những ai nên tránh sử dụng yến sào?

Người hấp thu, tiêu hóa kém

Chắc hẳn chúng ta đều biết tổ yến rất tốt cho người gầy hay người biếng ăn bởi nó hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Nhưng khi cơ thể quá gầy yếu, luôn cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, hoạt động yếu hơn bình thường sẽ khiến bạn không hấp thụ được các dưỡng chất từ yến sào.

Với người trẻ khỏe mạnh, khả năng hấp thụ tốt thì việc ăn tổ yến hàng ngày có thể không quá ảnh hưởng. Song với những người cao tuổi, việc sử dụng liên tục tổ yến sẽ tác động xấu đến hệ thống tiêu hóa. Cách sử dụng tổ yến không khoa học có thể làm cho bạn bị khó chịu, chướng bụng. Về lâu dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa.

Người sốt, đau đầu, đau bụng

Đau bụng thường là biểu hiện của việc bị viêm nhiễm bộ phận nào đó bên trong cơ thể. Khi chưa xác định được nguyên nhân tình trạng đau bụng thì không nên sử dụng yến sào. Bởi yến sào có tính bình, ăn yến lúc này càng làm bụng lạnh hơn và đau hơn.

Bạn bị đầy bụng cũng không nên ăn yến sào bởi sẽ làm bụng của bạn khó chịu hơn khi nạp quá nhiều chất dinh dưỡng mà không tiêu hóa được. Thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn.

Người mắc bệnh viêm nhiễm cấp tính

Đối với những người mắc các chứng bệnh như viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu không nên sử dụng yến sào. Lý do là khi cơ thể chúng ta đang yếu, sự xâm nhập của các vi khuẩn vào cơ thể dẫn đến tình trạng viêm. Yến sào là một món ăn bổ dưỡng, nhưng có tính bình (không nóng cũng không lạnh). Vì vậy khi cơ thể đang bị bệnh, bạn nên ngưng sử dụng yến sào.

Chúng ta chỉ nên bồi bổ cơ thể bằng yến sào khi cơ thể đã khỏi bệnh. Lúc này cơ thể chúng ta mới sẵn sàng đón nhận các dưỡng chất cần thiết để phục hồi sức khỏe. Dùng yến sào khi cơ thể đã sẵn sàng là một liệu pháp hữu hiệu nhất.

Trẻ em dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện nên không được dùng yến sào. Trong tổ yến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng thể chất của trẻ em dưới 1 tuổi chưa thể hấp thu được hết các dưỡng chất ấy.

Nếu cho trẻ dùng yến sào sẽ làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa của trẻ khiến bé không không hấp thu được các chất dinh dưỡng. Dùng như vậy vừa gây lãng phí vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng và mới sinh

Thai nhi dưới 3 tháng tuổi còn rất yếu và chưa ổn định nên mẹ bầu không nên sử dụng yến sào. Từ tháng thứ 4 trở đi mẹ mới có thể sử dụng yến để bổ sung dưỡng chất cho hai mẹ con.

Phụ nữ mới sinh xong cũng không nên ăn yến. Điều này là để tránh dẫn đến tình trạng khó tiêu do cơ thể không kịp hấp thụ. Các chuyên gia khuyên nên để sau sinh 1 tháng mới bắt đầu tẩm bổ yến sào và không nên ăn quá nhiều dẫn tới đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, dư thừa chất đạm, nguy cơ tăng cân quá mức.

Một số lưu ý khi sử dụng yến

Bạn có thể tham khảo thêm: Thời điểm và liều lượng tốt nhất để thưởng thức yến sào

Dùng tổ yến với liều lượng cao và tần suất dày đặc, với tâm lý muốn phát huy tác dụng của yến một cách nhanh chóng là một ý nghĩ sai lầm. Yến sào rất giàu giá trị dinh dưỡng, khi cơ thể không thể hấp thụ hết dưỡng chất có trong yến sẽ gây lãng phí, thậm chí là phản tác dụng do bị thừa chất. Hơn nữa, sử dụng quá liều lượng còn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy vì yến có tính hàn.

Sử dụng quá nhiều lần hay thỉnh thoảng mới dùng tổ yến cũng là sai lầm. Cả 2 cách trên đều gây lãng phí. Một khi đã sử dụng, bạn nên sử dụng thường xuyên với liều lượng nhỏ để đảm bảo phát huy tác dụng. Dùng tổ yến phải lâu dài mới thấy được hết công dụng của tổ yến.

Bên cạnh đó thì việc chưng yến quá lâu hay dùng tùy tiện vào các thời điểm trong ngày. Cũng là một trong những sai lầm khi dùng tổ yến mà người dùng hiện nay đang mắc phải. Khiến công dụng của tổ yến bị hạn chế, thậm chí là phản tác dụng.

Tham thảo thêm: Các món ăn từ yến sào

Trong bài viết này, Yến Sào Biển Đông ESN đã cùng bạn tìm hiểu về những người không nên sử dụng yến sào để tránh gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, đừng quên rằng yến sào vẫn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là đối với những người có sức khỏe tốt. Nếu bạn không thuộc những nhóm người được khuyến cáo tránh sử dụng yến sào, bạn vẫn có thể tận hưởng lợi ích từ sản phẩm này. Bên cạnh đó, việc sử dụng yến sào cần được thực hiện đúng cách và trong mức độ vừa phải.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube
Facebook
Phone
Zalo
Messenger